VÌ SAO KHÔNG BỎ THỨC ĂN NÓNG VÀO TỦ ĐÔNG?
1. Làm mất chất dinh dưỡng
- Để thực phẩm nóng ở trong tủ lạnh có thể khiến nhiệt độ bên trong tủ cao hơn mức nhiệt cần thiết ảnh hưởng đến quá trình bảo quản lạnh. Từ đó, thực phẩm có thể bị ôi thiu, biến chất do tủ không đủ lạnh.
2. Gây ảnh hưởng đến sức khoẻ
- Đột ngột cho thực phẩm nóng vào tủ đông có thể dẫn tới thực phẩm bị sốc nhiệt. Từ đây các loại vi khuẩn gây hại sẽ thuận lợi sinh sôi, phát triển, làm thực phẩm bị nhiễm bẩn và ôi thiu. Rất không an toàn nếu bạn ăn các loại đồ ăn này, về lâu dài rất hại sức khoẻ.
- Ngoài ra, các loại đồ ăn nóng được chứa trong vật dụng bằng nhựa sẽ tạo ra các phản úng hoá học làm biến đổi thức ăn, đe doạ rất lớn tới sức khoẻ của bạn và gia đình.
3. Làm giảm tuổi thọ của tủ
- Nhiệt độ bên trong tủ sẽ tăng lên nếu bạn để đồ ăn nóng vào trong tủ. Lúc đó, tủ sẽ khởi động mô-tơ để điều chỉnh nhiệt độ trong tủ trở về như ban đầu mức nhiệt đã cài đặt. Việc khởi động và làm lạnh gấp như vậy có thể làm lạnh bị giảm tuổi thọ nhanh chóng.
- Hơn thế nữa, hơi nóng của thực phẩm có thể làm biến dạng khay kệ tủ lạnh làm tủ xuống cấp và mất thẩm mỹ.
4. Làm tăng chi phí trong gia đình
- Việc làm lạnh nhanh để làm nguội thực phẩm khiến tủ tiêu tốn năng lượng hơn bình thường, gây tốn điện từ đó hoá đơn tiền điện sẽ tăng lên.
- Bên cạnh đó, bạn phải đánh đổi việc bỏ thực phẩm nóng vào tủ và việc mất thêm tiền cho việc sửa chữa tủ đông. Vì khi hoạt động hết công suất quá nhiều, tủ sẽ bị xuống cấp và hư hỏng.
5. Một số mẹo vặt dành cho thức ăn nóng khi bỏ vào tủ đông
- Theo những ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng và nhà sản xuất, bạn nên:
- Để thực phẩm vừa đun nóng nguội bớt xuống tầm 70-80 độ C trong khoảng thời gian 10-15 phút rồi mới cho vào nagwn mát của tủ đông để bảo quản.
- Cho thực phẩm vào hộp kín có nắp, nếu có thể thì dùng hộp đựng bằng thuỷ tinh, nếu khối lượng thực phẩm nhiều thì nên chia ra vài hộp nhỏ, sẽ giúp tủ làm lạnh nhanh hơn.
- Không bỏ thức ăn vừa đun nóng vào tủ, đồng thời bạn phải luôn đậy kín thực phẩm để tránh để hơi nóng lan toả ra ảnh hưởng đến các thực phẩm lân cận khác, lây nhiễm chéo vi khuẩn từ thực phẩm khác.
- Dùng màng bọc thực phẩm giúp thực phẩm không bị lây nhiễm vi khuẩn chéo và đảm bảo an toàn hơn cho sức khoẻ.
- Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho bạn và gia đình có thêm kiến thức về xử lí thực phẩm nóng trước khi cho vào tủ đông. Hãy vào website: https://mitsu.vn thường xuyên để cập nhật được những thông tin bổ ích hơn nhé.
Like và chia sẻ: