Thịt để đông lạnh đã lâu có nên ăn?
Thịt để đông lạnh đã lâu có nên ăn? Là câu hỏi không riêng của các chị em nội trợ. Cùng MITSUXFAN tìm hiểu thêm qua bài viết này nhé
I. Thịt để đông lạnh đã lâu có nên ăn?
Giới thiệu về việc đông lạnh thịt và bảo quản trong thời gian dài
Thịt tươi dễ dàng bị hư hỏng khi để ở điều kiện thường. Cho nên, đông lạnh thịt là một phương pháp bảo quản phổ biến được sử dụng để giữ an toàn cho sản phẩm thực phẩm khi nó chưa được sử dụng ngay.
Hơn nữa, thịt được bảo quản đông lạnh và rã đông từ từ trong tủ lạnh thì nó có thể được đông lạnh thịt nhiều lần và rã đông thịt nhiều lần.
Lý do quan trọng của việc bảo quản thịt đông lạnh đúng cách
Nếu như được thực hiện một cách chính xác. Đồng thời nó cũng không có bất kỳ rủi ro sức khỏe nào cho người sử dụng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng loại thịt và số lần đông lạnh và rã đông thì chất lượng của thịt có thể giảm và cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực.
II. Đông lạnh thịt cả tháng - Các điều cần biết
Phương pháp đông lạnh thịt đúng cách
1. Giải thích về phương pháp đông lạnh thích hợp
Mục đích của quá trình lạnh đông thủy sản là hạ nhiệt độ xuống thấp. Vì vậy làm chậm lại sự ươn hỏng và sản phẩm được tan giá sau thời gian bảo quản lạnh đông hầu như không bị thay đổi tính chất ban đầu của nguyên liệu tươi.
Khi đông thịt, thực phẩm ta nên chọn những loại tủ đông chất lượng, dàn lạnh ĐỒNG, cấp đông cực nhanh và bảo quản an toàn thực phẩm
Nhiệt độ và thời gian đông lạnh
1. Nhiệt độ lý tưởng để đông lạnh thịt
Nhiệt độ bảo quản thích hợp được khuyến cáo để bảo quản thịt đông lạnh tốt nhất ở mức -18°C.
2. Thời gian tối đa nên để thịt đông lạnh
Thịt đã chiên có thể được giữ đông lạnh từ 4 - 12 tháng, trong tủ đá giữ được từ 4 - 6 tháng. Thịt heo đã nấu chín, chỉ nên giữ thịt đông lạnh trong vòng 2 - 3 tháng để tối đa chất lượng, thịt heo xông khói và đã được chế biến như xúc xích, giăm bông hay thịt cắt lát chỉ nên giữ đông lạnh trong khoảng 1 - 2 tháng.
Sử dụng bao bì phù hợp khi đông lạnh
Bao bì thực phẩm giấy nhôm bền và có thể chịu được nhiệt độ cao. Lá nhôm cũng có khả năng chống ẩm và có thể giữ thực phẩm đông lạnh tươi lâu hơn
1. Loại bao bì nào nên sử dụng để bảo quản thịt đông lạnh
Bao bì thực phẩm hộp nhựa: Bao bì thực phẩm nhựa biết đến là hộp nhựa, được sử dụng để đóng gói thực phẩm đông lạnh như rau, trái cây và các sản phẩm thịt.
Hoặc có thể sử dụng hút chân không để bảo quản thực phẩm
Khả năng bảo quản và ảnh hưởng đến chất lượng thịt
1. Thịt đông lạnh cả tháng có thể giữ được chất lượng như thế nào?
Việc đông lạnh thịt nhiều lần có thể được thực hiện một cách an toàn, nhưng chất lượng thịt có thể sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Ví dụ, đông lạnh và rã đông thịt nhiều lần có thể gây ra sự thay đổi màu sắc, mùi, vị, không giữ được nước và tăng quá trình oxy hóa chất béo gây ra ảnh hưởng đến chất lượng protein trong thịt
2. Những tác động tiêu cực đến chất lượng thịt khi bảo quản lâu dài
Không rửa sạch trước khi bảo quản thịt trong tủ lạnh
Bảo quản thịt sống trong ngăn mát quá lâu
Rã đông và làm đông lại thịt sau khi dùng không hết
III. An toàn thực phẩm và nguy cơ liên quan đến việc ăn thịt đông lạnh lâu dài
Nguy cơ vi khuẩn và vi sinh vật
1. Những nguy cơ tiềm ẩn khi ăn thịt đông lạnh cả tháng
Đẩy nhanh quá trình lão hóa
Hiện nay tủ lạnh là một thiết bị gia dụng thiết yếu của mỗi gia đình, sử dụng rất tiện lợi, có tác dụng khử trùng ở nhiệt độ thấp. Dù vậy, nếu để thịt trong tủ lạnh lâu thì chất đạm và chất béo của thịt sẽ bị oxy hóa dần, dễ bị biến chất, màu sắc cũng thay đổi, thậm chí còn dễ chuyển sang màu nâu và làm gia tăng tốc độ lão hóa cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe
.Gây hại dạ dày
Nếu không chú ý mà ăn phải thịt hỏng do trữ lâu trong tủ lạnh, bạn có thể bị khó tiêu, buồn nôn, nôn và đau dạ dày. Ăn thịt hỏng có thể gây hại cho hệ tiêu hóa, dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm ruột.
Tăng nguy cơ ung thư
Thịt bảo quản trong tủ lạnh quá lâu dễ sinh ra một số lượng lớn vi khuẩn, virus, làm giảm sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể. Vì vậy trong cuộc sống hàng ngày, bạn hãy cố gắng không ăn thịt đã để quá lâu trong tủ lạnh, nên ăn nhiều thịt tươi và không nên mua quá nhiều thịt một lúc.
Rủi ro liên quan đến chất dinh dưỡng
1. Các dấu hiệu cảnh báo về việc thịt đông lạnh mất chất dinh dưỡng
Có mùi lạ
Mở ngăn đá tủ lạnh sẽ có một luồng khí lạnh tỏa ra, đó là điều bình thường. Nhưng nếu bạn ngửi thấy mùi hôi hoặc mùi gì đó thì có thể có sản phẩm đang bị phân hủy trong tủ đông. Vì vậy, hãy kiểm tra tủ đông thường xuyên và tin vào khứu giác của mình để loại bỏ thực phẩm hư sớm nhất, tránh làm ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác. hiệu cảnh báo về việc thịt đông lạnh mất chất dinh dưỡng
Thực phẩm thay đổi màu sắc
Thường thì thịt đông lạnh sẽ bị thay đổi màu sắc, để càng lâu màu sắc càng dễ biến đổi. Nếu bạn nhận thấy miếng thịt bắt đầu có một chút màu xám thay vì màu đỏ thông thường, đã đến lúc bạn nên vứt nó vào thùng rác.
Kết cấu sản phẩm kỳ lạ
Thịt tươi khi đã được rã đông an toàn từ tủ đông không được dính, nhão hoặc có mùi hôi. Nếu thấy thịt có các hiện tượng trên, hãy vứt bỏ ngay để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.
Cách phòng ngừa và sử dụng thịt đông lạnh an toàn
1. Các biện pháp để giảm nguy cơ khi ăn thịt đông lạnh
Dùng lò vi sóng rã đông cho thực phẩm cần nấu ngay
Rã đông bằng nước đường
Rã đông bằng kim loại
Rã đông với muối và giấm
Rã đông bằng gừng
IV. Các câu hỏi thường gặp về thịt đông lạnh và bảo quản thời gian dài
Có nên ăn thịt đông lạnh cả tháng không?
Thịt để tủ lạnh cả tháng có nên ăn?
Tôi nghe nhiều người nói ăn thịt để lâu trong tủ lạnh làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm, lâu dần gây ung thư. Gia đình tôi có thói quen tích trữ thịt sạch trong ngăn đá, không biết có gây hại? (Thảo, 31 tuổi, Vĩnh Phúc).
Trả lời:
Các thông tin cho rằng thực phẩm nói chung, hay thịt nói riêng bảo quản lâu trong tủ lạnh có thể sinh ra các độc tố gây ung thư là không chính xác. Tuy nhiên, nếu để tủ lạnh quá lâu, thực phẩm sẽ sinh độc tố, gây hại sức khỏe.
Thực tế, bất kỳ thực phẩm nào bảo quản trong tủ lạnh sẽ được lâu ngày hơn rất nhiều so với để bên ngoài, nhưng không vì thế mà ta lạm dụng, bảo quản thời gian vô hạn.
Thịt được đóng gói để mang đi xuất khẩu sẽ được bảo quản trong kho lạnh ở nhiệt độ rất thấp, -50 độ C, có thể để 6 tháng. Còn với tủ lạnh gia đình, ngăn đông chỉ khoảng từ -12 đến -18 độ C, thịt có thể để được đến một tháng. Vì vậy, gia đình bạn để thịt trong tủ lạnh một tháng, khi bỏ ra rã đông vẫn có thể ăn.
Tuy nhiên, khi bảo quản trong tủ lạnh thì bản thân thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật. Trong khi đó, chỉ nhiệt độ cao mới giết được vi sinh vật, nhiệt độ thấp sẽ khiến chúng co lại, không hoạt động nữa. Nếu để tủ lạnh quá lâu, vi sinh vật sẽ thích ứng, hoạt động và phát triển chậm, từ đó sinh ra độc tố, gây các bệnh khác.
Bên cạnh đó, bất kể thực phẩm nào, không chỉ riêng thịt, để trong tủ lạnh quá lâu thì các thành phần của chúng bị biến đổi. Thịt không có dấu hiệu ôi thiu, chế biến cũng không thể thơm ngon được như lúc tươi sống. Tốt nhất, bạn cố gắng ăn hết sớm, không nên để quá lâu.
Lưu trữ thịt đông lạnh như thế nào để đảm bảo an toàn?
Thịt bò: Hầu hết các phần thịt bò chưa được nấu chín đều có thể đông lạnh trong vài tháng mà không bị giảm chất lượng. Tuy nhiên, chỉ nên giữ đông lạnh thịt bò trong khoảng 2 - 3 tháng để đảm bảo vấn đề chất lượng.
- Thịt gia cầm như thịt gà hoặc gà tây nguyên con có thể giữ được đến 1 năm mà không bị giảm nhiều chất lượng, các bộ phận của gà như đùi, ức hoặc cánh có thể bảo quản tốt tối đa 9 tháng, nhưng các bộ phận khác cũng như thịt gà xay không được giữ quá 3 - 4 tháng.
- Thịt heo chưa nấu chín bảo quản thịt bằng tủ đông cũng tương tự như đối với thịt bò. Thịt đã chiên có thể được giữ đông lạnh từ 4 - 12 tháng, trong tủ đá giữ được từ 4 - 6 tháng. Thịt heo đã nấu chín, chỉ nên giữ thịt đông lạnh trong vòng 2 - 3 tháng để tối đa chất lượng, thịt heo xông khói và đã được chế biến như xúc xích, giăm bông hay thịt cắt lát chỉ nên giữ đông lạnh trong khoảng 1 - 2 tháng.
Thịt đã đông lạnh bị vỡ có thể ăn được không?
Thịt bị cháy lạnh thường do 2 nguyên nhân, hoặc là do bảo quản không đúng cách, hoặc là đã để trong ngăn đông quá lâu. Cháy lạnh mặc dù có màu sắc như thể thịt bị hỏng nhưng chúng hoàn toàn có thể ăn được. Do đó, chúng ta cũng không cần phải lo lắng mà bỏ toàn bộ số thịt bị cháy lạnh
Tuy nhiên, cháy lạnh là do thực phẩm bị mất nước nên kết cấu và màu sắc của chúng đã thay đổi, khiến hương vị không còn thơm ngon nữa.
Để ngăn ngừa thịt bị cháy lạnh, nguyên tắc đầu tiên là phải bảo quản đúng cách. Không nên để thịt trực tiếp tiếp xúc với khí lạnh trong ngăn đông mà hãy để thịt trong hộp nhựa, thủy tinh hoặc gói kỹ bằng màng bọc thực phẩm.
Ngoài ra, để bảo quản thực phẩm tốt hơn, nhiệt độ ngăn đông tủ lạnh không được quá lạnh. Thực phẩm trong ngăn đông cũng không được quá nhiều vì như vậy hơi lạnh sẽ không đủ để bảo quản tốt và thiếu khoảng trống để không khí lưu thông. Nhiệt độ lý tưởng trong ngăn đông là 0 độ C.
Với thức ăn thừa, trước khi để vào ngăn đông, mọi người cần đảm bảo là thức ăn đã nguội hoàn toàn. Vì khi còn ấm, thực phẩm sẽ bay hơi. Hơi nước này sẽ ngưng tụ thành tinh thể băng trên bề mặt, dễ gây cháy lạnh
Đánh giá:
Like và chia sẻ: