Tủ đông và tủ mát nếu so sánh thì có gì khác nhau, những lưu ý khi lựa chọn sản phẩm
I. So sánh tủ đông và tủ mát có gì khác nhau, những lưu ý khi lựa chọn sản phẩm
Định nghĩa tủ đông và tủ mát
Tủ đông
Là thiết bị bảo quản lạnh bao gồm buồng cách nhiệt và một hệ thống bơm nhiệt vận chuyển nhiệt độ từ bên trong buồng ra môi trường bên
Tủ mát
Là thiết bị giúp bảo quản thức ăn tươi ngon trong thời gian nhất định mà vẫn giữ được trọn vẹn các dưỡng chất cũng như đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Tủ mát có khả năng hỗ trợ trưng bày thực phẩm, với thiết kế lớp kính trong suốt giúp bạn có thể nhìn thấy rõ được thực phẩm bên trong tủ.
Tủ mát thường phù hợp với quy mô các siêu thị, cửa hàng, nhà hàng, cửa hàng thực phẩm tươi, cửa hàng tạp hóa,...
Mục đích của bài viết: Hiểu rõ sự khác biệt giữa hai loại tủ này và cách sử dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày
II. Tính chất cơ bản của tủ mát
Mục đích sử dụng: Bảo quản thực phẩm tươi và đông lạnh
Trên thực tế, bảo quản đồ trong tủ mát sẽ tươi và lâu hơn trong tủ lạnh, thích hợp bảo quản thực phẩm trưng bày trong thời gian ngắn, chủ yếu là giữ mát hoa quả, thịt cá, rau xanh, nước uống,...
Nguyên lý hoạt động: Làm lạnh bằng máy nén khí, duy trì nhiệt độ từ 0°C đến 4°C
Tủ mát có khả năng làm lạnh ở nhiệt độ từ 0 - 4 độ C, vì vậy nhiệt độ tốt để bảo quản thực phẩm
Thực phẩm thích hợp: Rau củ, thịt tươi, đồ uống…
III. Tính chất cơ bản của tủ đông
Mục đích sử dụng: Đông lạnh và bảo quản thực phẩm đông trong thời gian dài
Nhờ khả năng làm lạnh sâu, tủ đông giúp bảo quản các loại thực phẩm giữ được vị tươi ngon với nhiệt độ ổn định giúp tiết kiệm năng đáng kể so với các sản phẩm khác.
Nguyên lý hoạt động: Vì làm lạnh bằng máy nén khí, vì vậy nhiệt độ dưới 0°C
Khi chọn tủ đông, ta nên sử dụng loại tủ đông có ĐA CHỨC NĂNG
Có thể chỉnh nhiệt độ âm làm tủ đông, nhiệt độ dương làm tủ mát nằm như MITSUXFAN , có hiển thị nhiệt độ điện tử, ta có thể điều chỉnh nhiệt độ 1 cách thích hợp
Thực phẩm thích hợp: Thịt, cá, đồ đông lạnh…
Mức nhiệt độ giữ được đồ đông tốt là -25 độ , trên thị trường hầu như các tủ đều âm tối đa -18 độ, nhưng nếu muốn duy trì độ động tốt ta nên sử dụng loại tủ đông có độ đông sâu
IV. Sự khác biệt về cách sử dụng
Tủ mát: Chứa thực phẩm tươi, thường xuyên mở cửa
1. Bảo quản trong thời gian ngắn
Tủ mát thường xuyên mở cửa, nên các sản phẩm sẽ bảo quản trong thời gian ngắn hạn
Các loại nước uống đóng chai sẽ được bảo quản lâu hơn
2. Thường được sử dụng hàng ngày
Trưng bày sản phẩm để kinh doanh buôn bán trái cây, nước ngọt, rau củ
Tủ đông: Chứa thực phẩm đông, ít khi mở cửa
Bảo quản trong thời gian dài
Tủ đông bảo quản thực phẩm tốt hơn trong thời gian dài vì nhiệt độ chính xác, âm đông sâu trong quá trình sử dụng
V. Hiệu suất năng lượng
Tủ mát: Tiêu thụ điện năng thấp hơn so với tủ đông
Tủ mát hoạt động vẫn có thể gây tốn điện, nhưng điện năng tiêu thụ của tủ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ của tủ mát, nhiệt độ môi trường đặt tủ, số lượng thực phẩm bảo quản.
Đặc biệt, giữa tủ có chức năng Inverter tiết kiệm điện và tủ thông thường
Nhưng tủ mát không cần sử dụng nhiệt độ đông sâu, vì vậy tủ mát sẽ tiêu thụ điện năng thấp hơn so với tủ đông
Tủ đông: Tiêu thụ điện năng cao hơn do cần duy trì nhiệt độ rất thấp
Vì tủ đông cần sử dụng nhiều , tiêu thụ điện năng cao nên khi chúng ta sử dụng tủ đông, nên mua dòng tủ có INVERTER TIẾT KIỆM ĐIỆN để giảm tối đa hao tốn điện năng
VI. Sự khác biệt về thiết kế và cấu trúc của tủ đông và tủ mát
Tủ mát: Có nhiều ngăn, giá đỡ, và kệ để phân loại thực phẩm
Tủ mát được sử dụng là loại sản phẩm để trưng bày, nên thường tủ mát sẽ được thiết kế theo dạng tủ đứng, cao, mặt kính để trưng bày trang trí và phân loại thực phẩm
Tủ đông: Thường có một ngăn lớn chính để chứa thực phẩm đông
Tủ đông thường được dùng cho mục đích kinh doanh , sức chứa nhiều, rộng nên thường được thiết kế 1 ngăn và độ sâu của tủ nhiều
VII. Sự khác biệt về giá cả
Tủ mát: Thường có giá rẻ hơn so với tủ đông
Để chọn tủ mát giá thành hợp lý . Giá thành của tủ mát dao động từ 4 - 30 triệu đồng, trong đó các loại tủ có giá từ 8 - 12 triệu được khách hàng ưa chuộng và có số lượng tiêu thụ rất lớn.
Một số thương hiệu tủ mát phổ biến hiện nay như : Mitsuxfan, Sanaky, …
Tủ đông: Thường. có giá đắt hơn do tính năng đông lạnh sâu hơn
Tủ đông có giá thành từ 9tr - 40 triệu đồng cùng khả năng làm lạnh nhanh và điều chỉnh nhiệt độ xuống -18 độ C với không gian chứa rộng rãi nên có thể đảm bảo các thực phẩm tươi sống, chưa chế biến được cấp đông tốt, tươi ngon lâu dài
VIII. Lựa chọn tủ đông và tủ mát phù hợp với nhu cầu
Người dùng cần xem xét nhu cầu và thói quen sử dụng thực phẩm
Nếu chỉ sử dụng tủ đông, tủ mát cho gia đình nên sử dụng dung tích từ 200-400L
Phục vụ cho mục đích kinh doanh nên sử dụng từ 500-1300L với tủ đông
Chọn tủ phù hợp với mục đích sử dụng và không gian nhà bếp
Tùy theo kích thước mà chúng ta lựa chọn tủ phù hợp với không gian , tránh để tủ ở nơi có diện tích quá chật, làm tủ không đủ diện tích tuần hoàn khí lạnh
IX. Kết luận
Tóm tắt sự khác biệt cơ bản giữa tủ đông và tủ mát
Nhiệt độ :
Thiết kế :
Loại thực phẩm
Khuyến nghị lựa chọn dựa trên nhu cầu và ưu tiên của gia đình
Nên sử dụng tủ phù hợp với nhu cầu mình sử dụng , ưu tiên những dòng tủ inverter tiết kiệm điện để tiết kiệm cho gia đình
X. Lưu ý cuối cùng
Lắp đặt tủ đông và tủ mát ở vị trí phù hợp
Không cắm điện ngay khi vừa di chuyển xong.
Đặt tủ cách tường ít nhất 15cm và cách xung quanh 30cm. - Đặt tủ ở nơi thoáng mát và khô ráo, đặt ở nơi có bề mặt phẳng và tránh ánh nắng mặt trời.
Đặt tủ cách xa bồn nước, nơi có nguồn nhiệt cao như bếp và chất bay hơi.
Nên bảo trì và vệ sinh định kỳ tủ đông tủ mát 2 tháng 1 lần, không để tủ đông và tủ mát bám thực phẩm dơ nhiều trong tủ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của tủ
Nên kiểm tra và gọi cho bộ phận bảo hành nếu phát hiện tủ có vấn đề trong lúc sử dụng
Like và chia sẻ: