CÓ AN TOÀN NẾU TRỮ THỰC PHẨM TRONG TỦ ĐÔNG?
1. Trữ thực phẩm trong tủ đông liệu có an toàn
- Bạn có thể giữ đông gần như bất kỳ thực phẩm nào trong tủ đông vì thực phẩm được lưu trữ liên tục ở -17 độ C sẽ luôn luôn được an toàn.
- Cụ thể, việc đông lạnh bảo quản thực phẩm trong thời gian dài giúp ngăn cản sự phát triển của vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm và ngăn cho thực phẩm bị biến đổi.
2. Những lưu ý khi trữ thực phẩm trong tủ đông
* Loại thực phẩm
- Bạn có thể giữ đông gần như bất kỳ thực phẩm nào ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ như các thực phẩm đóng hộp hoặc trứng trong vỏ, mayonnaise, kem nước sốt, thịt gia cầm nếu không biết cách trữ đông một cách hợp lý thì chúng khó có thể duy trì chất lượng tốt sau khi giã đông để nấu chí, vì độ ẩm bị mất trong quá trình lưu trữ. Tốt nhất bạn nên trữ chúng trong tủ lạnh với nhiệt độ vừa phải.
* Các loại thực phẩm cụ thể
-
Phô mai: nếu bạn để phô mai cứng vào tủ đông, nó sẽ bị xốp và bở ra. Nếu bạn để phô mai mềm trong tủ đông, độ ẩm sẽ phá vỡ kết cấu mềm mịn của chúng.
-
Khoai tây: khoai tây chứa hàm lượng nước cao, các tinh thể băng sẽ hình thành khi bạn để khoai tây tươi trong tủ đông. Sau khi giã đông, khoai tây chắc chắn sẽ bị nhũn.
-
Sữa chua: kết cấu của sữa chua sẽ mất đi độ kết dính khi bị đông lạnh.
-
Trứng đặt trong vỉ giấy: khi trữ đông, chất lỏng bên trong quả trứng sẽ cứng lại, giãn nở và làm vỡ vỏ bên ngoài.
-
Trái cây và rau xanh: loại thực phẩm này có hàm lượng nước cao nên sẽ đông đá khi nằm trong tủ đông và giã đông sẽ mất đi độ tươi ngon của nó, nếu không muốn nói chúng sẽ bị hỏng.
-
Sữa tươi: sữa sau khi bạn giã đông sẽ đóng cục lổn nhổn, vì thế làm đông sữa không phải là ý tưởng tốt nếu đó là sữa để uống trực tiếp.
* Bao bọc thực phẩm trước khi bảo quản
- Bao bọc thực phẩm kỹ sẽ giúp thực phẩm duy trì chất lượng và hạn chế được tình trạng thực phẩm bị biến đổi về màu sắc và mùi vị. Tuy nhiên các loại màn bọc thực phẩm theo thời gian sẽ thấm không khí khiến cho thực phẩm không được duy trì tốt như tình trạng ban đầu.
- Để lưu trữ lâu dài, bạn nên tham khảo các loại túi hút chân không để đảm bảo không có không khí , hơi ẩm tiếp xúc với thực phẩm trong suốt quá trình lưu trữ.
- Lưu ý rằng, nếu bạn nhận thấy rằng một gói đã vô tình bị rách nát, đã mở ra trong khi thực phẩm trong tủ đá, hãy kiểm tra tình trạng an toàn để sử dụng sau đó gói thêm các loại túi/màng bọc khác trước khi lưu trữ tiếp.
* Thời gian lưu trữ
- Nếu nhiệt độ trong tủ đông được đảm bảo ở mức -17 °C hoặc thấp hơn, khoảng thời gian để giữ cho thực phẩm an toàn gần như là vô hạn. Tuy nhiên điều quan trọng là xác định được thời gian bảo quản giúp thực phẩm giữ được chất lượng tốt nhất.
- Bạn có thể xác định chất lượng của nó sau khi rã đông. Trước tiên hãy kiểm tra mùi. Một số loại thực phẩm sẽ xuất hiện một mùi ôi khó chịu khi đông lạnh quá lâu và cần được loại bỏ.
- Một số loại có màu sắc không được trọn vẹn như lúc ban đầu hoặc xuất hiện những đốm da nâu hoặc xám. Khi ấy thực phẩm tuy chưa hỏng nhưng khi chế biến sẽ không được ngon, tùy vào yêu cầu chất lượng mà bạn sẽ quyết định nên giữ lại hay loại bỏ.
* Tuỳ chỉnh nhiệt độ
- Bạn không nên mở tủ lạnh thường xuyên, cũng như cần kiểm tra các gioăng ở xung quanh cánh cửa tủ để đảm bảo tủ không bị thoát hơi lạnh ngay cả khi đóng tủ.
- Việc thoát hơi lạnh sẽ khiến chất lượng thực phẩm được trữ bên trong bị ảnh hưởng và gây lãng phí năng lượng. Giữ một nhiệt kế thiết bị trong khoang lạnh hoặc tủ đông để kiểm tra nhiệt độ.
- Bài viết trên là những thông tin về việc bảo quản thực phẩm và phân loại những sản phẩm không nên bỏ vào tủ đông để bảo quản. Mong rằng, bài viết này sẽ giúp bạn biết cách bảo quản thực phẩm tốt hơn để giúp gia đình có những bữa ăn thật ngon và an toàn nhé. Đừng quên truy cập website: https://mitsu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin khác nhé.
Like và chia sẻ: